ปาร์คทูโก ชี้คนกรุงเทพวนหาที่จอด สูญน้ำมันปีละกว่า 5 พันล้านบาท

January 28, 2019

Share :

บริษัท ปาร์คทูโก จำกัด ผู้ให้บริการสมาร์ทปาร์คกิ้ง แอปพลิเคชัน ‘p2go’ จองก่อนจอด ในพื้นที่จอดรถอัจฉริยะตามย่านธุรกิจ ประเมินความสูญเสียทั้งด้านพลังงาน เวลา สิ่งแวดล้อม จากการวนหาที่จอดของรถยนต์ในกรุงเทพมหานคร คิดเฉพาะค่าน้ำมันเชื้อเพลิงปีละกว่า 5 พันล้านบาท ไอเสียที่เกิดขึ้นเทียบเท่ากับปริมาณข้าว 3.45 พันล้านจาน/ปี  โดยรวมทั้งปีใช้เวลาวนหาที่จอดอย่างน้อย 120 ล้านชั่วโมง ซึ่งหากผู้ใช้รถในกรุงเทพฯ ใช้แอป p2go’ จองก่อนจอด ในการวางแผนการเดินทางเพียงแค่ 10% ของประชากรรถยนต์ในเขตเมืองหลวงจะประหยัดค่าน้ำมันไปอย่างน้อย 540 ล้านบาท

นายอภิราม สีตกะลิน  กรรมการผู้จัดการบริษัท ปาร์คทูโก จำกัด กล่าวในงานรวมพลังหาร 2 จัดโดยกระทรวงพลังงาน ถึงภาพรวมความสูญเสียต่างๆ ที่เกิดขึ้น เฉพาะจากการวนหาที่จอดรถในกรุงเทพมหานคร โดยประเมินจากสถิติรถยนต์จดทะเบียนของกรมการขนส่งทางบก มีรถอยู่ในกรุงเทพฯ ประมาณ 10 ล้านคัน โดยเฉลี่ยต้องวนหาที่จอดวันละ 500 เมตร ในระยะเวลา 1 เดือนจะต้องวนหาที่จอดเป็นระยะทาง 15 กิโลเมตรต่อคัน หรือ 180 กิโลเมตร/ปี/คัน ค่าน้ำมันรถโดยเฉลี่ยกิโลเมตรละ 3 บาท ในปีๆ หนึ่งประเทศไทยใช้พลังงานน้ำมันเชื้อเพลิงโดยประมาณ 5.4 พันล้านบาท

อภิราม สีตกะลิน

ไอเสียมลพิษคาร์บอนไดออกไซด์ เกิดขึ้นประมาณปีละ 28 กิโลกรัม/คัน ถ้ารวมปริมาณรถทั้งกรุงเทพฯ ในแต่ละปี สร้างไอเสียสูงถึง 2.76 แสนตันในการวนหาที่จอด หรือถ้าเปรียบเทียบให้เห็นภาพได้ชัดเจนขึ้น ตัวเลขนี้จะมีปริมาณเท่ากับข้าวสวยที่บริโภคประจำวันจานละ 80 กรัม 3.45 พันล้านจานต่อปี

ส่วนในเรื่องเวลาที่เสียไป ประมาณเดือนละ 1 ชั่วโมง ไม่นับรวมรถติด และการหาที่จอดไม่ได้ ในหนึ่งปีเสียเวลาไป 12 ชั่วโมง/คัน ถ้ารวมรถในกรุงเทพฯทุกคัน ก็จะเสียเวลาไปประมาณ 120 ล้านชั่วโมง/ปี  หรือ 5 ล้านวัน/ปี

โดยในส่วนนี้แอปพิลเคชัน ‘p2go’ จองก่อนจอด จะมีส่วนร่วมในการแก้ปัญหาจราจร ช่วยให้ผู้ขับขี่วางแผนการเดินทางก่อนที่จะถึงจุดหมาย ช่วยลดระยะเวลาในการวนหาที่จอด ลูกค้าที่ใช้งานแอปนี้ สามารถตรวจสอบได้ว่าที่จอดรถยังมีว่างอยู่หรือไม่ ผ่านมือถือได้อย่างสะดวกง่ายดาย สามารถทราบสถานะที่จอดว่าเต็มหรือไม่ ไม่จำเป็นต้องวิ่งไปวนหาที่จอดอีกต่อไป

ซึ่งหากผู้ใช้รถในกรุงเทพฯ ใช้แอป ‘p2go’ จองก่อนจอด  ในการวางแผนการเดินทางเพียงแค่ 10% ของประชากรรถยนต์ ประเทศจะประหยัดค่าน้ำมันไปอย่างน้อย 540 ล้านบาท ลดไอเสียได้ 2.76 หมื่นตัน/ปี ประหยัดเวลาได้ถึง 12 ล้านชั่วโมง/ปี  ซึ่งนับเป็นตัวเลขที่มูลค่าทางเศรษฐกิจอย่างมหาศาล

จุดเด่นที่สำคัญที่สุดของแอปนี้คือ เป็นแอปเดียว และแอปแรกในโลก ที่มีความสามารถพิเศษให้ผู้ใช้งานสามารถจองที่จอดรถได้ด้วย ซึ่งช่วยประหยัดเวลามากขึ้นไปอีกในการจอดรถแต่ละครั้ง ผู้ใช้งานสามารถรู้เลยว่าที่จอดอยู่ในช่องไหน และว่างแน่นอน วิ่งตรงเข้าไปหาที่จอดที่จองไว้ได้ในทันที

ในการรวมพลังหาร 2 เพื่อใช้พลังงานอย่างประหยัด ปาร์คทูโก ยังมองไปถึงการใช้ทรัพยากรที่จอดรถที่มีอยู่อย่างจำกัด ให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด อาทิ ตึกสำนักงาน รถจะจอดเต็มเฉพาะเวลากลางวัน แต่ในช่วงค่ำที่จอดจะว่างมาก หรือในทางกลับกันตามคอนโดต่างๆ ช่วงกลางวันที่จอดจะว่าง จะแน่นในเวลากลางคืน นำที่จอดรถที่ว่างในแต่ละช่วงเวลามาจัดสรร เพื่อสร้างรายได้ให้กับเจ้าของโครงการ และเป็นจุดเชื่อมต่อการเดินทางในกรุงเทพ

ในปัจจุบัน มีโครงการที่สนใจเข้าร่วมในการบริหารจัดการในรูปแบบนี้หลายโครงการ อาทิ ย่านสีลม ปุณณวิถี หอการค้า อารีย์สัมพันธ์ ซึ่งถือเป็นโฉมหน้าใหม่ รูปแบบธุรกิจใหม่ที่จะมีการแบ่งปันที่จอดรถในช่วงเวลาที่ว่างให้กับผู้ที่ตัองการจอดรถ ตอกย้ำแนวคิด ‘Sharing Economy’ เป็นต้นแบบการใช้ร่วมกัน “ยิ่งใช้ร่วมกัน ยิ่งประหยัดชัวร์”

สำหรับจุดเด่นของแอปพลิเคชัน ‘p2go’ จองก่อนจอด

จองที่จอดล่วงหน้าได้ผ่านมือถือ ง่าย และสะดวก

สามารถค้นหาที่จอดรถที่ต้องการได้ทันที ไม่ต้องขับรถวนหา รู้สถานะที่จอดก่อนถึงที่ที่จะไปถึง

เช็คข้อมูลเบื้องต้นของที่จอดรถได้ อาทิ ราคา, เวลาเปิดทำการ, ที่จอดเต็มหรือไม่

ชำระเงินค่าบริการผ่านโทรศัพท์ โดยหักจากบัญชีบัตรเครดิต หรือเดบิตที่ผูกไว้ เกิดความเท่าเทียมกันในสังคมเกิดขึ้น จากการที่ทุกคนมีสิทธิ์ที่จะจ่าย และมีสิทธิ์จอดได้ตามที่ต้องการ

ติดตามความเคลื่อนไหวได้ www.facebook.com/park2gothailand หรือ www.park2go.co.th หรือ @line PARK2GO

กลับ

"จองก่อนจอด"

#หมดปัญหาเรื่องที่จอด #ไม่ต้องวนหาที่จอด

ข่าวสารอื่นๆ

ปาร์คทูโก ลุยเฟสใหม่ อิมแพค พร้อมผนึกพันธมิตร ตั้งเป้า 100 ลานจอดทั่วกรุงฯ

ปาร์คทูโก ผู้ให้บริการสมาร์ทปาร์คกิ้ง และผู้บุกเบิกแอปพลิเคชัน ‘park2go’ จองก่อนจอด พื้นที่จอดรถอัจฉริยะในย่านธุรกิจ เผยภาพรวมตลาดปล่อยเช่าที่จอดรถรุ่งกว่า 6 พันล้านบาทต่อปี ล่าสุดคว้าสิทธิบริหารที่จอดรถ อิมแพค พร้อมชวนผู้ประกอบการร่วมธุรกิจที่จอดรถกับปาร์คทูโก หวังเป็นคู่คิดธุรกิจที่จอดรถครบทุกโซลูชั่น ตั้งเป้าดันรายได้ตลาดลานจอดรถทะลุ 8 พันล้าน นายอภิราม สีตกะลิน กรรมการผู้จัดการบริษัท ปาร์คทูโก จำกัด ผู้ก่อตั้งและบุกเบิก แอปฯ ‘park2go’ เผยว่า จากการประเมินสถิติรถยนต์จดทะเบียนของกรมการขนส่งทางบก มีรถอยู่ในกรุงเทพฯ ประมาณ 10 ล้านคัน หากประมาณการผู้ใช้รถชำระค่าจอดรถ 50 บาท / คัน / เดือน มูลค่ารวมตลาดธุรกิจที่จอดรถจะเฉลี่ยอยู่ที่ 6 พันล้านบาทต่อปี ปาร์คทูโกเล็งเห็นโอกาสการเติบโตตั้งเป้าโต 20 % ดันรายได้ตลาดลานจอดรถโดยรวมทะลุ 8 พันล้านภายใน 3 ปี ด้วยการใช้เทคโนโลยีเข้ามาช่วยเสริมรายได้ผ่านแอปพลิเคชัน ‘park2go’ ผู้ใช้รถจะได้รับประโยชน์อย่างเต็มที่ สามารถ ‘จองก่อนจอด’ มีที่จอดแน่นอนก่อนถึงที่หมาย มีส่วนช่วยให้เจ้าของลานจอดมีรายได้เพิ่มขึ้นจากค่าจองโดยเฉลี่ย […]

ไม่ต้องวนหา! แอพพลิเคชั่น Park2Go ค้นหาและจองที่จอดรถ หวังขยาย 100 จุดจอดภายในปี 2562

แอพพลิเคชั่น Park2Go-ปาร์คทูโก แอพฯ ค้นหาและจองที่จอดรถ เปิดให้บริการอย่างเป็นทางการ ประเดิมลานจอด 10 แห่งแรก ปี 2562 วางเป้าขยาย 100 แห่งในกรุงเทพฯ และหัวเมืองต่างจังหวัด อภิราม สีตะกลิน กรรมการผู้จัดการ บริษัท ปาร์คทูโก จำกัด ผู้ก่อตั้งแอพพลิเคชั่น Park2Go เปิดเผยว่า หลังจากลงทุนพัฒนาซอฟต์แวร์ไปกว่า 10 ล้านบาทเป็นเวลา 2 ปี บริษัทได้เริ่มทดลองใช้งานแอพพลิเคชั่น Park2Go ไปเมื่อเดือนมกราคม 2561 และขณะนี้เริ่มเปิดใช้งานอย่างเป็นทางการแล้ว โดยลักษณะของแอพพลิเคชั่นจะแบ่งเป็น 2 ส่วน คือส่วนการแสดงข้อมูลที่จอดรถและปริมาณช่องจอดที่เหลืออยู่ในที่จอดรถแต่ละจุด (Live Info) เป็นข้อมูลที่แสดงแบบเรียลไทม์เพื่อให้ผู้ใช้รถค้นหาที่จอดได้สะดวกและทราบว่าแต่ละจุดยังมีที่จอดพอหรือไม่ ส่วนนี้นั้น Park2Go มีพันธมิตรที่จอดรถร่วมในระบบแล้ว 500 แห่ง รวมช่องจอดในระบบประมาณ 50,000 ช่องจอด ส่วนที่สองคือระบบ “จองแล้วจอด” สำหรับจองช่องจอดรถภายในจุดจอดล่วงหน้า โดยพันธมิตรลานจอดรถที่เข้าร่วมจะมีการจัดโซนไว้สำหรับ Park2Go เมื่อผู้ใช้ทำการจอง แอพฯ […]