กางกลยุทธ์ Park2Go บริการจองที่จอดรถผ่านแอปฯ ที่อยากเติบโตเป็น Parking Solution ครบวงจร

November 29, 2019

Share :

ตอนนี้ภาพรวมรายได้ลานจอดรถในประเทศไทยอยู่ราว 6,000 ล้านบาท แต่ถึงตัวเลขจะมาก ธุรกิจลานจอดรถก็ยังมีจุดอ่อนมากมาย ทำให้ Park2Go ผู้ให้บริการจองที่จอดรถผ่านแอปพลิเคชั่นอาสามาแก้ปัญหาด้วยเทคโนโลยีล้ำๆ

รายแรก และรายเดียวในประเทศไทย

หากใช้ชีวิตในกรุงเทพจะพบว่า การเดินทางไปไหนด้วยรถยนต์ส่วนตัวนั้นเหนื่อยขึ้นเรื่อยๆ นอกจากต้องเผชิญกับรถติด ยังต้องมาเสียเวลาหาวนหาที่จอดรถอีกหลายสิบนาทีด้วย จากจุดนี้เอง “อภิราม สีตกะลิน” จึงฟอร์มทีม และหันมาพัฒนา Solution ที่สามารถแก้ปัญหาเรื่องนี้ได้

“ด้วยที่บ้านทำธุรกิจที่จอดรถอัตโนมัติอยู่แล้ว ทำให้เห็นภาพรวมตลาดลานจอดรถในประเทศไทยว่าเป็นอย่างไร และตัดสินใจเริ่มธุรกิจ Park2Go เมื่อ 3 ปีก่อน โดยวางตัวเป็น Parking Solution ตั้งแต่แรก โดยเริ่มที่บริการจองที่จอดรถตามห้างสรรพสินค้าชั้นนำก่อน” อภิราม สีตกะลิน กรรมการผู้จัดการ บริษัท ปาร์คทูโก จำกัด กล่าว


อภิราม สีตกะลิน กรรมการผู้จัดการ บริษัท ปาร์คทูโก จำกัด

จากที่เริ่มเมื่อ 3 ปีก่อน ถึงตอนนี้ Park2Go ก็ยังเป็นผู้เล่นรายแรก และรายเดียวของประเทศไทยที่เปิดให้จองที่จอดรถผ่านแอปพลิเคชั่น โดยมีช่องจอดรถทั้งหมด 400 ช่องจอดใน 11 พื้นที่ เช่นไบเทค บางนา, อิมแพ็ค เมืองทองธานี, เอ็มบีเค เซ็นเตอร์, เจ อเวนิว ทองหล่อ และลาวิลล่า อารีย์ เป็นต้น มีผู้ลงทะเบียนใช้งาน 1.3 แสนคน

รายได้มาจากค่าจอง และค่าบริหารจัดการ

รูปแบบธุรกิจของ Park2Go จะแบ่งเป็นสองฝั่งคือ ฝั่งผู้ใช้งานทั่วไปที่จองที่จอดรถในพื้นที่ต่างๆ ที่ Park2Go ไปเหมาซื้อช่องจอดเอาไว้ ตัว Park2Go จะแบ่งค่าจองที่จอดรถที่เริ่มต้น 50 บาท/ครั้ง จากเจ้าของพื้นที่ตามที่ตกลงกันไว้ ส่วนค่าบริการที่จอดรถ Park2Go จะไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง

อีกฝั่งคือค่าบริหารจัดการที่จอดรถ โดย Park2Go จะเข้าไปบริหารจัดการทั้งหมด มี 3 รูปแบบคือให้สิทธิ์ในพื้นที่จอดรถกับ Park2Go ทั้งหมด และ Park2Go จะเป็นผู้ติดตั้งระบบต่างๆ เอง, เจ้าของพื้นที่ กับ Park2Go ลงทุนร่วมกัน และสุดท้ายคือเจ้าของพื้นที่ลงทุนอุปกรณ์ และระบบทุกอย่าง Park2Go เป็นผู้บริหารจัดการให้

“เรื่องรายได้เป็นไปตามที่เราตกลงกันกับเจ้าของพื้นที่ ซึ่งจริงๆ แล้วแผนของเราไม่ได้อยู่แค่ในห้างสรรพสินค้า แต่ต้องการเข้าไปบริหารจัดการลานจอดรถเล็กๆ เช่นลานจอดรถอิสระ หรือตามพื้นที่เล็กๆ เพราะพวกเขาไม่ต้องเสียค่าแรกเข้า และค่าจอดรถเขาก็ได้ทั้งหมด เราขอแค่ค่าจองที่จอดรถก็พอ” อภิราม เสริม

แก้ปัญหาตกงานในธุรกิจลานจอดรถ

จุดอ่อนของธุรกิจบริหารจัดการลานจอดรถตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันคือเติบโตได้ยาก และทุกลานจอดรถไม่ได้มีคนมาใช้บริการตลอด 24 ชม. ทำให้หลายลานจอดรถเริ่มเลือกประหยัดต้นทุนด้วยการติดตั้งระบบอัตโนมัติ เช่นระบบจ่ายบัตรจอดรถ เพื่อนำต้นทุนเรื่องคนออกไป จนตอนนี้พนักงานในลานจอดรถเริ่มลดลงเรื่อยๆ

“เราอยากให้พนักงานเหล่านั้นมีงานทำต่อ และตัว Park2Go ก็ช่วยได้ ผ่านการที่เจ้าของลานจอดรถมีพื้นที่, มี Smartphone และมีพนักงานคอยตรวจเช็คว่ามีรถยนต์เข้ามาจอดหรือไม่ก็สามารถหารายได้ได้ทันที ดังนั้นมันไม่ใช่แค่ที่จอดรถของรายใหญ่ แต่รายย่อยๆ ก็สำคัญสำหรับเรา” อภิราม กล่าว

เป้าหมายระยะยาวของ Park2Go คือการมีจุดให้บริการ 200 แห่ง และมี 1,000 ช่องจอดในระบบ รวมถึงเป็น Parking Solution สำหรับลานจอนรถต่างๆ ได้ และมี Wallet ภายในแอปพลิเคชั่น เพราะปัจจุบันการชำระเงินทั้งหมดยังเป็นบัตรเครดิตอยู่ ทำให้เติบโตได้ยากหากต้องการขยายไปทั่วประเทศ

สรุป

ธุรกิจบริหารลานจอดรถนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย ผ่านปัญหาต้นทุนสูง เติบโตลำบาก ดังนั้นมันก็มีโอกาสที่จะเกิดผู้เล่นรายใหม่ที่มีลักษณะคล้าย Park2Go เข้ามาทำตลาดด้วย ยิ่งโอกาสทางธุรกิจกว่า 6,000 ล้านบาท และยังมีลานจอดอีกมากที่ยังไม่ได้รับการดูแลอย่างถูกต้อง มันก็อาจไม่ใช่เรื่องง่ายของ Park2Go ในอนาคต

 

ขอขอบคุณ brandinside
ที่ให้ความสนใจและช่วยเผยแพร่ข่าวสารดีๆ ของเราปาร์คทูโก

 

กลับ

"จองก่อนจอด"

#หมดปัญหาเรื่องที่จอด #ไม่ต้องวนหาที่จอด

ข่าวสารอื่นๆ

‘อั้ม-อธิชาติ’ ขึ้นแท่นแอมบาสเดอร์คนแรก ของ ‘ปาร์คทูโก’ แอปพลิเคชัน ‘จองก่อนจอด’ อันดับ 1 ของไทย

เอาใจคนรุ่นใหม่ไฟแรงที่ชอบมองหาโอกาสใหม่ๆ ในการเพิ่มศักยภาพเพิ่มช่องทางการทำธุรกิจแบบสร้างรายได้ตลอด 24 ชม.ซึ่งกำลังเป็นเทรนด์ทำธุรกิจของคนยุคดิจิทัล  บริษัท ปาร์คทูโก จำกัด (park2go) ผู้นำแอปพลิเคชัน ‘จองก่อนจอด’ อันดับ 1 ของไทย ภายใต้การบริหารของ อภิราม สีตกะลิน กรรมการผู้จัดการบริษัท ปาร์คทูโก จำกัด ปิ๊งไอเดียเด็ด คว้าตัว “อั้ม” อธิชาติ ชุมนานนท์ พระเอกแถวหน้าของเมืองไทย นั่งแท่นแอมบาสเดอร์คนแรก พร้อมเปิดตัวภาพยนตร์โฆษณา ‘กรวยเถอะครับ ตั้งปุ๊บ รวยปั๊บ’ ชวนเจ้าของที่จอดรถรายย่อยร่วมธุรกิจกับปาร์คทูโก เพิ่มโอกาสสร้างรายได้แบบง่ายๆ ผ่านแอปพลิเคชัน ‘จองก่อนจอด’ นับเป็นมิติใหม่ของตลาดที่จอดรถเมืองไทย ถือฤกษ์ดีพร้อมเปิดตัวในงาน “ปาร์คทูโก แกรนด์ โอเพนนิ่ง แอมบาสเดอร์ 2019 เดอะ เฟิร์ส ไทม์ วิท อั้ม- อธิชาติ” (park2go Grand Opening Ambassador 2019 The First time with  Aum-Atichart) ณ ห้องประชุม The Pride Lounge ชั้น 15 อาคารสิงห์ คอมเพล็กซ์ อภิราม สีตกะลิน กรรมการผู้จัดการบริษัท ปาร์คทูโก จำกัด กล่าวว่า ทุกวันนี้ ‘รถยนต์’ กลายเป็นปัจจัยที่ 5 ของชาวเออร์เบินไลฟ์ที่ขาดไม่ได้ในการเดินทาง แต่ปัญหาที่ตามมาในหลายๆ ประเทศทั่วโลก คือ ที่จอดรถแนวราบไม่พอ การพัฒนาที่จอดรถแนวตั้งโดยใช้เทคโนโลยีล้ำสมัยที่ปลอดภัยจึงได้เกิดขึ้น เพื่อรองรับความต้องการเรื่องที่จอดรถ รวมถึงประเทศไทยด้วยเช่นเดียวกัน แต่ความล้ำหน้าที่เหนือกว่าของ ปาร์คทูโก คือ การเป็นแอปฯ ที่ช่วยให้ผู้ขับขี่สามารถจองที่จอดรถล่วงหน้า ทำให้มั่นใจได้เลยว่ามีที่จอดอย่างแน่นอนก่อนถึงที่หมาย […]

‘อั้ม-อธิชาติ’ ขึ้นแท่นแอมบาสเดอร์คนแรก ของ ‘ปาร์คทูโก’ แอปพลิเคชัน ‘จองก่อนจอด’ อันดับ 1 ของไทย

‘อั้ม-อธิชาติ’ ขึ้นแท่นแอมบาสเดอร์คนแรก ของ ‘ปาร์คทูโก’ แอปพลิเคชัน ‘จองก่อนจอด’ อันดับ 1 ของไทย อัพเดตเทรนด์ธุรกิจแนวใหม่ ใช้แอปทำธุรกิจสร้างรายได้สไตล์ 4.0 (กรุงเทพมหานคร) –  เอาใจคนรุ่นใหม่ไฟแรงที่ชอบมองหาโอกาสใหม่ๆ ในการเพิ่มศักยภาพเพิ่มช่องทางการทำธุรกิจแบบสร้างรายได้ตลอด 24 ชม.ซึ่งกำลังเป็นเทรนด์ทำธุรกิจของคนยุคดิจิทัล  บริษัท ปาร์คทูโก จำกัด (park2go) ผู้นำแอปพลิเคชัน ‘จองก่อนจอด’ อันดับ 1 ของไทย ภายใต้การบริหารของ อภิราม สีตกะลิน กรรมการผู้จัดการบริษัท ปาร์คทูโก จำกัด ปิ๊งไอเดียเด็ด คว้าตัว “อั้ม” อธิชาติ ชุมนานนท์ พระเอกแถวหน้าของเมืองไทย นั่งแท่นแอมบาสเดอร์คนแรก พร้อมเปิดตัวภาพยนตร์โฆษณา ‘กรวยเถอะครับ ตั้งปุ๊บ รวยปั๊บ’ ชวนเจ้าของที่จอดรถรายย่อยร่วมธุรกิจกับปาร์คทูโก เพิ่มโอกาสสร้างรายได้แบบง่ายๆ ผ่านแอปพลิเคชัน ‘จองก่อนจอด’ นับเป็นมิติใหม่ของตลาดที่จอดรถเมืองไทย ถือฤกษ์ดีพร้อมเปิดตัวในงาน “ปาร์คทูโก แกรนด์ โอเพนนิ่ง แอมบาสเดอร์ 2019 เดอะ เฟิร์ส ไทม์ วิท อั้ม-   อธิชาติ” (park2go Grand Opening Ambassador 2019 The First time with  Aum-Atichart) ณ ห้องประชุม The Pride Lounge ชั้น 15 อาคารสิงห์ คอมเพล็กซ์ อภิราม สีตกะลิน กรรมการผู้จัดการบริษัท ปาร์คทูโก จำกัด กล่าวว่า ทุกวันนี้ ‘รถยนต์’ กลายเป็นปัจจัยที่ 5 ของชาวเออร์เบินไลฟ์ที่ขาดไม่ได้ในการเดินทาง แต่ปัญหาที่ตามมาในหลายๆ ประเทศทั่วโลก คือ ที่จอดรถแนวราบไม่พอ การพัฒนาที่จอดรถแนวตั้งโดยใช้เทคโนโลยีล้ำสมัยที่ปลอดภัยจึงได้เกิดขึ้น เพื่อรองรับความต้องการเรื่องที่จอดรถ รวมถึงประเทศไทยด้วยเช่นเดียวกัน […]

‘อั้ม-อธิชาติ’ ขึ้นแท่นแอมบาสเดอร์คนแรก ของ ‘ปาร์คทูโก’ แอปพลิเคชัน ‘จองก่อนจอด’ อันดับ 1 ของไทย อัพเดตเทรนด์ธุรกิจแนวใหม่ ใช้แอปทำธุรกิจสร้างรายได้สไตล์ 4.0

(กรุงเทพมหานคร) – เอาใจคนรุ่นใหม่ไฟแรงที่ชอบมองหาโอกาสใหม่ๆ ในการเพิ่มศักยภาพเพิ่มช่องทางการทำธุรกิจแบบสร้างรายได้ตลอด 24 ชม.ซึ่งกำลังเป็นเทรนด์ทำธุรกิจของคนยุคดิจิทัล บริษัท ปาร์คทูโก จำกัด (park2go) ผู้นำแอปพลิเคชัน ‘จองก่อนจอด’ อันดับ 1 ของไทย ภายใต้การบริหารของ อภิราม สีตกะลิน กรรมการผู้จัดการบริษัท ปาร์คทูโก จำกัด ปิ๊งไอเดียเด็ด คว้าตัว “อั้ม” อธิชาติ ชุมนานนท์ พระเอกแถวหน้าของเมืองไทย นั่งแท่นแอมบาสเดอร์คนแรก พร้อมเปิดตัวภาพยนตร์โฆษณา ‘กรวยเถอะครับ ตั้งปุ๊บ รวยปั๊บ’ ชวนเจ้าของที่จอดรถรายย่อยร่วมธุรกิจกับปาร์คทูโก เพิ่มโอกาสสร้างรายได้แบบง่ายๆ ผ่านแอปพลิเคชัน ‘จองก่อนจอด’ นับเป็นมิติใหม่ของตลาดที่จอดรถเมืองไทย ถือฤกษ์ดีพร้อมเปิดตัวในงาน “ปาร์คทูโก แกรนด์ โอเพนนิ่ง แอมบาสเดอร์ 2019 เดอะ เฟิร์ส ไทม์ วิท อั้ม- อธิชาติ” (park2go Grand Opening Ambassador 2019 The […]