ปาร์คทูโก ชี้คนกรุงเทพวนหาที่จอด สูญน้ำมันปีละกว่า 5 พันล้านบาท

January 28, 2019

Share :

บริษัท ปาร์คทูโก จำกัด ผู้ให้บริการสมาร์ทปาร์คกิ้ง แอปพลิเคชัน ‘p2go’ จองก่อนจอด ในพื้นที่จอดรถอัจฉริยะตามย่านธุรกิจ ประเมินความสูญเสียทั้งด้านพลังงาน เวลา สิ่งแวดล้อม จากการวนหาที่จอดของรถยนต์ในกรุงเทพมหานคร คิดเฉพาะค่าน้ำมันเชื้อเพลิงปีละกว่า 5 พันล้านบาท ไอเสียที่เกิดขึ้นเทียบเท่ากับปริมาณข้าว 3.45 พันล้านจาน/ปี  โดยรวมทั้งปีใช้เวลาวนหาที่จอดอย่างน้อย 120 ล้านชั่วโมง ซึ่งหากผู้ใช้รถในกรุงเทพฯ ใช้แอป p2go’ จองก่อนจอด ในการวางแผนการเดินทางเพียงแค่ 10% ของประชากรรถยนต์ในเขตเมืองหลวงจะประหยัดค่าน้ำมันไปอย่างน้อย 540 ล้านบาท

นายอภิราม สีตกะลิน  กรรมการผู้จัดการบริษัท ปาร์คทูโก จำกัด กล่าวในงานรวมพลังหาร 2 จัดโดยกระทรวงพลังงาน ถึงภาพรวมความสูญเสียต่างๆ ที่เกิดขึ้น เฉพาะจากการวนหาที่จอดรถในกรุงเทพมหานคร โดยประเมินจากสถิติรถยนต์จดทะเบียนของกรมการขนส่งทางบก มีรถอยู่ในกรุงเทพฯ ประมาณ 10 ล้านคัน โดยเฉลี่ยต้องวนหาที่จอดวันละ 500 เมตร ในระยะเวลา 1 เดือนจะต้องวนหาที่จอดเป็นระยะทาง 15 กิโลเมตรต่อคัน หรือ 180 กิโลเมตร/ปี/คัน ค่าน้ำมันรถโดยเฉลี่ยกิโลเมตรละ 3 บาท ในปีๆ หนึ่งประเทศไทยใช้พลังงานน้ำมันเชื้อเพลิงโดยประมาณ 5.4 พันล้านบาท

อภิราม สีตกะลิน

ไอเสียมลพิษคาร์บอนไดออกไซด์ เกิดขึ้นประมาณปีละ 28 กิโลกรัม/คัน ถ้ารวมปริมาณรถทั้งกรุงเทพฯ ในแต่ละปี สร้างไอเสียสูงถึง 2.76 แสนตันในการวนหาที่จอด หรือถ้าเปรียบเทียบให้เห็นภาพได้ชัดเจนขึ้น ตัวเลขนี้จะมีปริมาณเท่ากับข้าวสวยที่บริโภคประจำวันจานละ 80 กรัม 3.45 พันล้านจานต่อปี

ส่วนในเรื่องเวลาที่เสียไป ประมาณเดือนละ 1 ชั่วโมง ไม่นับรวมรถติด และการหาที่จอดไม่ได้ ในหนึ่งปีเสียเวลาไป 12 ชั่วโมง/คัน ถ้ารวมรถในกรุงเทพฯทุกคัน ก็จะเสียเวลาไปประมาณ 120 ล้านชั่วโมง/ปี  หรือ 5 ล้านวัน/ปี

โดยในส่วนนี้แอปพิลเคชัน ‘p2go’ จองก่อนจอด จะมีส่วนร่วมในการแก้ปัญหาจราจร ช่วยให้ผู้ขับขี่วางแผนการเดินทางก่อนที่จะถึงจุดหมาย ช่วยลดระยะเวลาในการวนหาที่จอด ลูกค้าที่ใช้งานแอปนี้ สามารถตรวจสอบได้ว่าที่จอดรถยังมีว่างอยู่หรือไม่ ผ่านมือถือได้อย่างสะดวกง่ายดาย สามารถทราบสถานะที่จอดว่าเต็มหรือไม่ ไม่จำเป็นต้องวิ่งไปวนหาที่จอดอีกต่อไป

ซึ่งหากผู้ใช้รถในกรุงเทพฯ ใช้แอป ‘p2go’ จองก่อนจอด  ในการวางแผนการเดินทางเพียงแค่ 10% ของประชากรรถยนต์ ประเทศจะประหยัดค่าน้ำมันไปอย่างน้อย 540 ล้านบาท ลดไอเสียได้ 2.76 หมื่นตัน/ปี ประหยัดเวลาได้ถึง 12 ล้านชั่วโมง/ปี  ซึ่งนับเป็นตัวเลขที่มูลค่าทางเศรษฐกิจอย่างมหาศาล

จุดเด่นที่สำคัญที่สุดของแอปนี้คือ เป็นแอปเดียว และแอปแรกในโลก ที่มีความสามารถพิเศษให้ผู้ใช้งานสามารถจองที่จอดรถได้ด้วย ซึ่งช่วยประหยัดเวลามากขึ้นไปอีกในการจอดรถแต่ละครั้ง ผู้ใช้งานสามารถรู้เลยว่าที่จอดอยู่ในช่องไหน และว่างแน่นอน วิ่งตรงเข้าไปหาที่จอดที่จองไว้ได้ในทันที

ในการรวมพลังหาร 2 เพื่อใช้พลังงานอย่างประหยัด ปาร์คทูโก ยังมองไปถึงการใช้ทรัพยากรที่จอดรถที่มีอยู่อย่างจำกัด ให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด อาทิ ตึกสำนักงาน รถจะจอดเต็มเฉพาะเวลากลางวัน แต่ในช่วงค่ำที่จอดจะว่างมาก หรือในทางกลับกันตามคอนโดต่างๆ ช่วงกลางวันที่จอดจะว่าง จะแน่นในเวลากลางคืน นำที่จอดรถที่ว่างในแต่ละช่วงเวลามาจัดสรร เพื่อสร้างรายได้ให้กับเจ้าของโครงการ และเป็นจุดเชื่อมต่อการเดินทางในกรุงเทพ

ในปัจจุบัน มีโครงการที่สนใจเข้าร่วมในการบริหารจัดการในรูปแบบนี้หลายโครงการ อาทิ ย่านสีลม ปุณณวิถี หอการค้า อารีย์สัมพันธ์ ซึ่งถือเป็นโฉมหน้าใหม่ รูปแบบธุรกิจใหม่ที่จะมีการแบ่งปันที่จอดรถในช่วงเวลาที่ว่างให้กับผู้ที่ตัองการจอดรถ ตอกย้ำแนวคิด ‘Sharing Economy’ เป็นต้นแบบการใช้ร่วมกัน “ยิ่งใช้ร่วมกัน ยิ่งประหยัดชัวร์”

สำหรับจุดเด่นของแอปพลิเคชัน ‘p2go’ จองก่อนจอด

จองที่จอดล่วงหน้าได้ผ่านมือถือ ง่าย และสะดวก

สามารถค้นหาที่จอดรถที่ต้องการได้ทันที ไม่ต้องขับรถวนหา รู้สถานะที่จอดก่อนถึงที่ที่จะไปถึง

เช็คข้อมูลเบื้องต้นของที่จอดรถได้ อาทิ ราคา, เวลาเปิดทำการ, ที่จอดเต็มหรือไม่

ชำระเงินค่าบริการผ่านโทรศัพท์ โดยหักจากบัญชีบัตรเครดิต หรือเดบิตที่ผูกไว้ เกิดความเท่าเทียมกันในสังคมเกิดขึ้น จากการที่ทุกคนมีสิทธิ์ที่จะจ่าย และมีสิทธิ์จอดได้ตามที่ต้องการ

ติดตามความเคลื่อนไหวได้ www.facebook.com/park2gothailand หรือ www.park2go.co.th หรือ @line PARK2GO

กลับ

"จองก่อนจอด"

#หมดปัญหาเรื่องที่จอด #ไม่ต้องวนหาที่จอด

ข่าวสารอื่นๆ

“Park2Go” บริการจองที่จอดรถผ่านแอพ ธุรกิจทำเงินจากที่เปล่า รายได้ดี ความเสี่ยงต่ำ

“Park2Go” บริการจองที่จอดรถผ่านแอพ ธุรกิจทำเงินจากที่เปล่า รายได้ดี ความเสี่ยงต่ำ ชีวิตคนเมือง โดยเฉพาะคนที่มีรถยนต์เป็นของตนเอง เวลาไปไหนมาไหนมักพบกับปัญหาไม่มีที่จอด หรือที่จอดไกล ยิ่งในวัน-เวลาทำงานแล้วล่ะก็ แทบไม่ต้องพูดถึง ด้วยเหตุนี้ คุณอ๊อง–อภิราม สีตะกลิน ได้เล็งเห็นโอกาสในการทำเงินจากปัญหาดังกล่าว จึงเกิดเป็นธุรกิจ “Park2Go” (ปาร์คทูโก) ขึ้น คุณอ๊อง ให้สัมภาษณ์กับเส้นทางเศรษฐีออนไลน์ว่า Park2Go เป็นบริการจองที่จอดรถผ่านแอพพลิเคชั่น ที่เริ่มต้นมาจากธุรกิจเครื่องจักรที่จอดรถอัตโนมัติอย่าง Park+ (ปาร์คพลัส) ที่ดำเนินกิจการมาได้กว่า 10 ปีแล้ว “บริการปาร์คทูโก ต้องบอกว่าเป็นบริการที่เริ่มต้นมาจากธุรกิจเครื่องจักรจอดรถอัตโนมัติ หรือ ปาร์คพลัส ซึ่งเป็นธุรกิจของที่บ้านที่ทำกันมาได้สัก 10 ปีแล้ว ซึ่งมันก็เป็นธุรกิจที่ใช้การจัดการด้วยเทคโนโลยีเดิมๆ อยู่ ทีนี้ ลูกค้าที่ใช้บริการปาร์คพลัส เขาก็กลับมาถามว่า มีอะไรใหม่ๆ ให้เขาไหม เพราะบางทีลูกค้าก็เจอกับปัญหา ต้องเสียค่าใช้จ่ายสร้างที่จอดรถขึ้นมา แต่ไม่สามารถใช้งานสิ่งที่ลงทุนมาได้เต็มประสิทธิภาพเท่าที่ควร คือเครื่องจักรจอดรถอัตโนมัติของเรามันช่วยในเรื่องพื้นที่ สามารถจอดรถได้หลายคันในพื้นที่จำกัด แต่คนเราก็ไม่ได้จอดรถกันทั้งวัน ก็เลยมานั่งคิดกันว่าจะทำยังไง เลยลองเปิดเป็นบริการลานจอดรถที่สีลมดูประมาณ 1 ปี จนรู้ว่าระบบ จุดดี จุดด้อยคืออะไร” “ผมเล็งเห็นพฤติกรรมคนไทยอย่างหนึ่งคือ เมื่อไปจอดรถจะมีการให้ทิปส์ยามหรือคนที่หาที่จอดรถให้ ซึ่งตรงนี้เป็นกลุ่มคนที่พร้อมจะจ่ายเพื่อให้ได้ที่จอดรถ […]

ธุรกิจระบบผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์บนหลังคา

อีกหนึ่งบริการหลังการขายที่บ้านปูเน็กซ์ มอบให้กับลูกค้าของเราตลอดมา นั่นคือการจัด training ให้แก่พนักงานของบริษัท ลูกค้า ไม่ว่าจะเป็น ผู้ดูแลระบบ ช่างไฟฟ้า และพนักงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้ความรู้เกี่ยวกับการทำงานของระบบโซลาร์เซลล์ที่ได้มาตรฐานผ่านประสบการณ์จริงภายใต้การดูแลอย่างใกล้ชิดจากทีมวิศวกรและข้อปฏิบัติตามมาตรฐานความปลอดภัย วิธีการตรวจสอบการผลิตไฟฟ้าแบบเรียลไทม์ผ่านแอปพลิเคชันบนโทรศัพท์มือถือ (Banpu Application) รวมถึงช่องทางการติดต่อลูกค้าสัมพันธ์ตลอด 24 ชม. เมื่อระบบมีปัญหา   ขอขอบคุณ Park2Go ที่ไว้วางใจให้บ้านปูเน็กซ์ เป็นผู้ออกแบบและติดตั้งระบบโซลาร์เซลล์บนหลังคาเพื่อให้เป็นลานจอดรถอัจฉริยะแห่งแรกในเอเซียที่ใช้ไฟฟ้าจากพลังงานสะอาดจากระบบโซลาร์เซลล์นะคะ รายละเอียดการให้บริการติดตั้งระบบโซลาร์เพิ่มเติม https://www.banpunext.co.th/services/solar-rooftop —————————————————- Call center 020956546 Facebook: BanpuNext Line@: @banpunext www.banpunext.co.th

‘อั้ม-อธิชาติ’ ขึ้นแท่นแอมบาสเดอร์คนแรก ของ ‘ปาร์คทูโก’ แอปพลิเคชัน ‘จองก่อนจอด’ อันดับ 1 ของไทย

เอาใจคนรุ่นใหม่ไฟแรงที่ชอบมองหาโอกาสใหม่ๆ ในการเพิ่มศักยภาพเพิ่มช่องทางการทำธุรกิจแบบสร้างรายได้ตลอด 24 ชม.ซึ่งกำลังเป็นเทรนด์ทำธุรกิจของคนยุคดิจิทัล  บริษัท ปาร์คทูโก จำกัด (park2go) ผู้นำแอปพลิเคชัน ‘จองก่อนจอด’ อันดับ 1 ของไทย ภายใต้การบริหารของ อภิราม สีตกะลิน กรรมการผู้จัดการบริษัท ปาร์คทูโก จำกัด ปิ๊งไอเดียเด็ด คว้าตัว “อั้ม” อธิชาติ ชุมนานนท์ พระเอกแถวหน้าของเมืองไทย นั่งแท่นแอมบาสเดอร์คนแรก พร้อมเปิดตัวภาพยนตร์โฆษณา ‘กรวยเถอะครับ ตั้งปุ๊บ รวยปั๊บ’ ชวนเจ้าของที่จอดรถรายย่อยร่วมธุรกิจกับปาร์คทูโก เพิ่มโอกาสสร้างรายได้แบบง่ายๆ ผ่านแอปพลิเคชัน ‘จองก่อนจอด’ นับเป็นมิติใหม่ของตลาดที่จอดรถเมืองไทย ถือฤกษ์ดีพร้อมเปิดตัวในงาน “ปาร์คทูโก แกรนด์ โอเพนนิ่ง แอมบาสเดอร์ 2019 เดอะ เฟิร์ส ไทม์ วิท อั้ม- อธิชาติ” (park2go Grand Opening Ambassador 2019 The First time with  Aum-Atichart) ณ ห้องประชุม The Pride Lounge ชั้น 15 อาคารสิงห์ คอมเพล็กซ์ อภิราม สีตกะลิน กรรมการผู้จัดการบริษัท ปาร์คทูโก จำกัด กล่าวว่า ทุกวันนี้ ‘รถยนต์’ กลายเป็นปัจจัยที่ 5 ของชาวเออร์เบินไลฟ์ที่ขาดไม่ได้ในการเดินทาง แต่ปัญหาที่ตามมาในหลายๆ ประเทศทั่วโลก คือ ที่จอดรถแนวราบไม่พอ การพัฒนาที่จอดรถแนวตั้งโดยใช้เทคโนโลยีล้ำสมัยที่ปลอดภัยจึงได้เกิดขึ้น เพื่อรองรับความต้องการเรื่องที่จอดรถ รวมถึงประเทศไทยด้วยเช่นเดียวกัน แต่ความล้ำหน้าที่เหนือกว่าของ ปาร์คทูโก คือ การเป็นแอปฯ ที่ช่วยให้ผู้ขับขี่สามารถจองที่จอดรถล่วงหน้า ทำให้มั่นใจได้เลยว่ามีที่จอดอย่างแน่นอนก่อนถึงที่หมาย […]